07:49 ICT Thứ hai, 02/08/2021

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị chất vấn giữa hai kỳ họp.

Thứ năm - 05/06/2014 09:38
Ngày 04 tháng 6 năm 2014, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị chất vấn giữa hai kỳ họp thứ tám và thứ chín. Đồng chí Nguyễn Tấn Hưng - UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Chủ trì Hội nghị.
Tại Hội nghị, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành chất vấn đối với UBND tỉnh về vấn đề: Tình hình nợ đọng vốn đầu tư xây dựng cơ bản và giải pháp trả nợ; Tình hình và kết quả thực hiện công tác bảo tồn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc trong những năm qua. Đây là những vấn đề mà qua giám sát, Thường trực HĐND, các Ban HĐND và đại biểu HĐND tỉnh nhận thấy được đông đảo cử tri và đại biểu HĐND tỉnh quan tâm trong 6 tháng đầu năm 2014.
Trả lời chất vấn về Tình hình nợ đọng vốn đầu tư xây dựng cơ bản và giải pháp trả nợ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã nêu lên thực trạng nợ đọng vốn đầu tư xây dựng cơ bản đến hết Quý I/2014 như sau: tổng số vốn xây dựng cơ bản khối tỉnh còn nợ các dự án hoàn thành đưa vào sử dụng đã quyết toán là 6,167 tỷ đồng, tổng số vốn đề nghị quyết toán của chủ đầu tư là 29,496 tỷ đồng. Nguyên nhân của tình trạng này do một phần không có nguồn vốn giải ngân, một phần do các chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục thanh toán do chờ hết thời gian bảo hành. Về các dự án đã được phê duyệt trong thời gian dài nhưng chưa được bố trí vốn (37 dự án, với tổng số vốn gần 1000 tỷ đồng) nguyên nhân do thời gian qua, tình hình kinh tế khó khăn, nguồn vốn trái phiếu chính phủ và ngân sách địa phương bị hạn chế nên chưa bố trí được. Tại Hội nghị có 7 đại biểu đã chất vấn yêu cầu Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư trả lời cụ thể làm rõ thêm số liệu nợ đọng đầu tư xây dựng cơ bản, giải pháp trả nợ trong thời gian tới, việc đối ứng vốn của tỉnh đối với các dự án, việc xử lý các dự án đã được phê duyệt trong thời gian dài nhưng chưa được bố trí vốn, việc thực hiện Chỉ thị 27/CT-TTg ngày 10/10/2012 và Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 28/6/2013 của Thủ tướng Chính Phủ,… Đồng thời đề nghị bố trí trả nợ, từng bước dứt điểm nợ đọng vốn đầu tư xây dựng cơ bản; rà soát các dự án đã đã được phê duyệt trong thời gian dài nhưng chưa được bố trí vốn để sàn lọc, điều chỉnh hoặc loại bỏ,…

Ông Nguyễn Tấn Hưng - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Về Tình hình  và kết quả thực hiện công tác bảo tồn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc trong những năm qua, Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch đã nêu lên những kết quả đã đạt được đó là ngành đã phối hợp với các cơ quan, địa phương triển khai thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số song song với việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế; hệ thống cơ sở vật chất các thiết chế văn hóa từng bước được đầu tư xây dựng, hệ thống di tích, di sản văn hóa được bảo tồn và phát huy. Tuy nhiên, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc gặp rất nhiều khó khăn do thiếu kinh phí. Sau đó, 8 đại biểu HĐND tỉnh đã chất vấn làm rõ thêm các vấn đề về công tác thực hiện quy hoạch ngành, sự dàn trải trong công tác đầu tư các công trình văn hóa, công tác quản lý và bảo vệ di tích có những hạn chế dẫn đến hiệu quả công tác bảo tồn chưa cao.
Sau phần trả lời của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Văn hóa thể thao và du lịch, Ông Nguyễn Huy Phong – Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng đã phát biểu làm rõ thêm nhiều vấn đề mà đại biểu quan tâm.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Tấn Hưng – UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị của các ngành và đại biểu dự Hội nghị. Đại biểu HĐND tỉnh đã nghiên cứu kỹ nội dung, chất vấn sát với tình hình, thể hiện sự am hiểu sâu về chuyên môn. Ông cũng yêu cầu UBND tỉnh và lãnh đạo các sở ngành rút kinh ngiệm, đảm bảo công tác chỉ đạo điều hành sát với tình hình thực tế và hiệu quả công việc. Đối với công tác xây dựng cơ bản, yêu cầu Sở kế hoạch và đầu tư tham mưu UBND tỉnh quan tâm bố trí đủ vốn cho các dự án. Yêu cầu chủ đầu tư tiến hành quyết toán, trả nợ, chỉ giữ lại tỷ lệ nhất định để bảo dưỡng, bảo hành theo đúng quy định; Các dự án đã được phê duyệt cần rà soát lại, dự án nào không đủ điều kiện thì loại bỏ, chuẩn bị tốt về điều kiện đối với các dự án còn lại để đón đầu nguồn vốn từ Trung ương, đồng thời công khai minh bạch nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Đối với công tác bảo tồn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc, UBND tỉnh và Sở văn hóa, thể thao và du lịch cần quan tâm đầu tư có trọng điểm, thống nhất đầu mối quản lý đối với khu di tích lịch sử núi Bà Rá, bố trí phân bổ nguồn vốn phục vụ các mục tiêu văn hóa của tỉnh.

Tác giả bài viết: Văn Nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....