06:59 ICT Thứ hai, 02/08/2021

Tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2020 tỉnh Bình Phước trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ tư - 11/11/2020 15:42
Sáng ngày 11 tháng 11 năm 2020, tại trụ sở UBND tỉnh, bà Huỳnh Thị Hằng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã chủ trì làm việc với UBND tỉnh để giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.
     Tham dự buổi làm việc có Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo chuyên trách các Ban của HĐND tỉnh, lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, các Ủy viên UBND tỉnh là lãnh đạo các sở, ban ngành và cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh.
     Qua báo cáo của UBND tỉnh và thực tế trao đổi tại buổi làm việc cho thấy Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, năm 2020 cùng với cả nước, tỉnh Bình Phước đã thực hiện tốt các nhiệm vụ quan trọng của tỉnh trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; thực hiện “mục tiêu kép”, phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo mục tiêu, định hướng của Chính phủ, với 20/24 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Tăng trưởng kinh tế ước đạt 7,2% (thuộc nhóm cao trong cả nước); thu ngân sách ước thực hiện 10.696 tỷ đồng (đạt 105% dự toán điều chỉnh của HĐND tỉnh); cơ cấu ngành nông nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực, trồng trọt phát triển theo hướng hình thành các vùng chuyên canh, tạo nguồn nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, đã thu hút một số công ty, tập đoàn lớn đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi của tỉnh. 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 100% kế hoạch), nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lũy kế trên địa bàn tỉnh 60/90 xã. Các cấp, các ngành tích cực trong việc quản lý, điều hành nền kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Công tác kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 đạt kết quả tốt. Quốc phòng - an ninh ổn định; khu vực biên giới được kiểm soát chặt chẽ, quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp với các tỉnh láng giềng thuộc vương quốc Campuchia và các tỉnh phía nam Lào được duy trì phát triển.
     Bên cạnh đó, còn một số khó khăn, hạn chế, như: 04/24 chỉ tiêu không đạt kế hoạch đề ra gồm: tốc độ tăng trưởng kinh tế; thu hút đầu tư; số giường bệnh/vạn dân và chỉ tiêu phát triển hợp tác xã thành lập mới trong năm. Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và giải thể còn nhiều (420 doanh nghiệp). Giải ngân vốn xây dưng cơ bản đạt thấp. Tổng nợ thuế trên địa bàn tỉnh còn cao. Tỷ lệ diện tích đã cấp giấy chứng quyền sử dụng đất đất đối với diện tích đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần theo quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh (theo Nghị quyết số 09/2019/NQ-HĐND ngày 05/7/2019 của HĐND tỉnh) đạt 65%/tổng diện tích cần cấp giấy chứng nhận. Công tác quản lý về môi trường, tài nguyên khoáng sản còn hạn chế, vẫn còn tình trạng khai thác tài nguyên trái phép, chưa xử lý kịp thời. Việc thu gom xử lý chất thải sinh hoạt tại một số điểm khu dân cư trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố chưa kịp thời. Tội phạm trên lĩnh vực trật tự quản lý kinh tế và tham nhũng; tội phạm về môi trường, về ma túy  diễn biến phức tạp và tiếp tục gia tăng. Công tác phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương, cơ quan đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ còn thiếu chặt chẽ, chưa đồng bộ, chưa phát huy hết tinh thần, trách nhiệm; chưa thực sự tích cực và chủ động; công tác chỉ đạo của UBND tỉnh, công tác thực hiện của các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát năm 2020 đối với các kiến nghị sau các đợt giám sát của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND có lúc chưa thực sự chủ động và kịp thời.

Bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
     Tại buổi làm việc, với 8 lượt ý kiến phát biểu của đại diện Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, Ban ThườngThường trực UBMTTQVN tỉnh xung quanh các vấn đề về ô nhiễm môi trường tại các trang trại chăn nuôi heo dọc biên giới các tỉnh giáp danh với nước Campuchia. Công tác đầu tư, sữa chữa, cải tạo Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội tỉnh còn chậm, việc giải quyết khoảng 350 đối tượng đã có hồ sơ, quyết định đi cai nghiện chưa được thực hiện, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất trật tự, an ninh, an toàn xã hội. Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh thuộc danh mục Bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế thời gian qua. Các giải pháp thu ngân sách trong bối cảnh thời gian từ nay đến cuối năm 2020 không còn nhiều.
Các ý kiến của thành viên Đoàn giám sát đã được lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành như: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Lao động, Thương binh và Xã hội, Công Thương, Ban Dân tộc tỉnh, Công an tỉnh, Cục thuế tỉnh phân tích, giải trình cụ thể. Đồng thời tin tưởng và khẳng định sẽ có các giải pháp hữu hiệu nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra.
     Kết luận tại buổi làm việc, Thường trực HĐND đề nghị UBND tỉnh quan tâm một số nội dung, như: Quan tâm và có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được các thành viên Đoàn giám sát nêu tại buổi làm việc. Tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, nhất là dịch Covid-19. Có giải pháp quyết liệt trong thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách; đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư công. Đề ra các giải pháp nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ được giao. Tiếp tục nâng cao tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất nông nghiệp sau quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh. Hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai. Giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc trong khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác tiếp công dân, tập trung giải quyết tốt đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Quan tâm, thực hiện có hiệu quả các kiến nghị sau các đợt giám sát của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh. Chuẩn bị tốt các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2020.

Tác giả bài viết: Phương Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....