06:47 ICT Thứ hai, 02/08/2021

Tình hình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu - 19/07/2013 16:18
Trong các ngày 25, 26 và 28/3/2013, ông Huỳnh Hữu Thiết, Phó Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã tổ chức đợt giám sát, khảo sát tình hình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi theo Quyết định 239/QĐ-TTg ngày 09/02/2010 của Thủ tướng Chính phủ và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi tại Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND xã Đồng Nơ (huyện Hớn Quản), UBND xã Đồng Tâm (huyện Đồng Phú) và UBND phường Tân Xuân (thị xã Đồng Xoài).

         Trong năm học 2012 – 2013, công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi đã đạt được những kết quả nhất định như: Đến tháng 3/2013, toàn tỉnh có 26/111 (đạt tỷ lệ 23,42%) xã, phường, thị trấn hoàn thành phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi. So với chỉ tiêu HĐND tỉnh đề ra (năm 2013 là 50% số xã, phường, thị trấn hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi) thì tỷ lệ trên chưa đạt và dự kiến sẽ đạt vào tháng 4/2013 (thời điểm công nhận hàng năm về PCGDMN 5 tuổi). Toàn tỉnh cũng đã công nhận được 89/111 (đạt tỷ lệ 80,18%) xã, phường, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, 5/10 huyện, thị xã đạt chuẩn PCGDTHĐĐT, đạt được chỉ tiêu do HĐND tỉnh đề ra.

Ban VH-XH khảo sát tại Trường Mầm non Hoa Huệ, thị xã Đồng Xoài.

        Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế cho thấy công tác này còn gặp một số khó khăn như: thiếu cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, phòng học; việc quy hoạch đất dành cho các trường còn nhiều bất cập; việc huy động trẻ ra lớp còn nhiều khó khăn, nhất là đối với trẻ là người đồng bào dân tộc thiểu số. Công tác phối hợp trong điều tra để huy động trẻ ra lớp tại một số địa phương còn sai sót; việc hỗ trợ tiền ăn trưa cho các cháu theo Quyết định 239/QĐ-TTg từ trước đến nay chỉ mới được thực hiện tại thị xã Đồng Xoài, huyện Chơn Thành và huyện Hớn Quản; khó khăn, tồn tại lớn nhất của ngành giáo dục nói chung là nguồn kinh phícòn thiếu và chưa kịp thời.

          Phát biểu tại các buổi làm việc, Lãnh đạo Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chia sẻ những khó khăn, đồng thời lưu ý ngành giáo dục – đào tạo với vai trò là cơ quan thường trực thực hiện Đề án Phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành địa phương trong triển khai thực hiện Đề án, tạo sự thống nhất, đồng thuận, tích cực và quyết tâm hơn nữa từ tỉnh đến cơ sở. Thực hiện thành công Đề án từ nay đến năm 2015 và đảm bảo tính bền vững trong những năm tiếp theo.​
 

Tác giả bài viết: Phương Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....