07:14 ICT Thứ hai, 02/08/2021

Tình hình sử dụng đất dành cho lĩnh vực Văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 08/08/2013 14:11
Từ khi tái lập tỉnh đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương cùng với nỗ lực của các cấp, ngành công tác quy hoạch sử dụng đất dành cho lĩnh vực Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bình Phước đã có nhiều bước phát triển mới. Đến nay, trên toàn địa bàn tỉnh đã có 450 ha đất cơ sở văn hóa và thể dục - thể thao.Định hướng đến năm 2020, tổng diện tích đất cơ sở văn hóa và thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh là 1.090 ha, đất khu du lịch trên địa bàn tỉnh là 8.855 ha.
          Thời gian qua, nhiều hạng mục công trình thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh đã được triển khai xây dựng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, phù hợp với xu thế phát triển của tỉnh trong công cuộc đô thị hóa, hiện địa hóa. Một số kết quả tiêu biểu như: Tiến hành công tác quy hoạch hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật thể thao tỉnh Bình Phước đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020; xây dựng Trung tâm thể dục thể thao tỉnh; 10/10 huyện, thị có trung tâm văn hóa - thể thao; phần lớn các xã, phường thị trấn có sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông (nhưng chưa hoàn chỉnh); 815 thôn, ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh đã có Nhà văn hóa;... nhiều hạng mục công trình đang trong tiến trình xây dựng như: trung tâm văn hóa (mới), các công viên cây xanh, khu vui chơi giải trí,... Riêng về lĩnh vực Du lịch, nhận thức được vị trí và tiềm năng du lịch, xác định phát triển du lịch là một trong những ngành kinh tế có khả năng đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế của địa phương, UBND tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Bình Phước giai đoạn 2010-2015 và định hướng đến 2020 nhằm xây dựng những định hướng phát triển du lịch bền vững, phù hợp với điều kiện địa phương, tạo lập những điều kiện thuận lợi cho du lịch phát triển. Từ đó, ngoài các khu du lịch hiện có trên địa bàn tỉnh nhiều dự án du lịch đã được triển khai thực hiện như: khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng Sóc Bom Bo, Trảng cỏ Bù Lạch,... dự kiến đi vào hoạt động trong thời gian không xa.
         
Đoàn giám sát củ Ban KTNS HĐND tỉnh khảo sát dự án khu bảo tồn văn hóa dân tộc S'tiêng Sóc Bom Bo
 
          Nhìn chung công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất dành cho lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch ngày càng được quan tâm, từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển ngành, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
         
         Những vấn đề cần được quan tâm đó là: Tiến độ đạt được theo kế hoạch của các dự án không mấy khả quan, tỷ lệ thực hiện so với quy hoạch đạt thấp. Nhiều hạng mục công trình đã được phê duyệt nhưng chưa triển khai thực hiện hoặc do thiếu vốn giải tỏa, đền bù nên kéo dài làm ảnh hưởng đến đời sống người dân trong vùng quy hoạch. Quy hoạch phát triển ngành chưa gắn liền với quy hoạch sử dụng đất, vì vậy trong quá trình thực hiện sẽ gặp một số khó khăn. Đã 16 năm được tái lập, nhưng đến nay một số công trình quan trọng như: Nhà bảo tàng, thư viện tỉnh vẫn chưa được triển khai xây dựng; một số dự án, công trình được triển khai xây dựng, đưa vào hoạt động từ lâu (Trung tâm thể dục - thể thao tỉnh,...) nhưng công tác giải tỏa đền bù vẫn chưa dứt điểm, đất chưa được cấp sổ chủ quyền.

          Để công tác quy hoạch, sử dụng đất dành cho lĩnh vực này ngày càng tốt hơn, địa phương cần xác định tầm quan trọng của công tác quy hoạch, coi đây là công cụ quan trọng, khoa học trong quản lý, điều hành của Nhà nước; quy hoạch phát triển ngành phải phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; gắn việc quy hoạch phát triển ngành với quy hoạch sử dụng đất, đặc biệt quy hoạch sử dụng đất phải đi trước một bước, quá trình lập quy hoạch phải có tầm nhìn xa, dự báo chính xác các nhu cầu, để đảm bảo quy hoạch được phê duyệt đúng quy định của pháp luật; rà soát, cập nhật thông tin dự báo để điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch cho phù hợp; thực hiện và quản lý có hiệu quả quỹ đất dành cho lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch đã được phê duyệt. Rà soát các dự án đã được phê duyệt nhưng chậm triển khai hoặc chưa triển khai, đề xuất hướng xử lý tránh tình trạng quy hoạch “treo” nhiều năm liền; chủ động, tích cực đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm từng bước hoàn thiện cơ chế, chính sách, các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực này; kêu gọi, tìm kiếm các nhà đầu tư nhằm đẩy mạnh xã hội hóa, nhất là các khu du lịch, vui chơi, giải trí, thể dục  thể thao, trung tâm văn hóa,… trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Hữu Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....