10:55 ICT Thứ bảy, 31/07/2021

Trách nhiệm và sự kỳ vọng

Thứ năm - 08/08/2013 14:34
Sự kiện chính trị quan trọng thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước thời gian qua là việc Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm 47 chức danh do Quốc hội bầu. Không ai khác, chính các vị đại biểu Quốc hội đã thay măt cử tri và đồng bào cả nước để thực hiện nhiệm vụ đánh giá tín nhiệm đối với các chức danh chủ chốt trong bộ máy nhà nước do chính Quốc hội bầu ra.
          Như vậy là sau gần 70 năm, lần đầu tiên, Quốc hội Việt Nam thực hiện quyền giám sát tối cao của mình về công tác nhân sự. Có người nói, việc lấy phiếu tín nhiệm này giống như một sự tiếp nối công tác cán bộ của Hội nghị Trung ương 4 nên lá phiếu của đại biểu Quốc hội có ý nghĩa rất lớn. Lại có người nói, đừng kỳ vọng quá nhiều vào việc lấy phiếu tín nhiệm này. Điều quan trọng là, sau khi lấy phiếu tín nhiệm, bước tiếp theo sẽ như thế nào?

          Tuy nhiên, chỉ riêng việc tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đã là một điều tốt, bởi ít nhất nó đã là một sự nhắc nhở, cảnh cáo đối với những người được lấy phiếu tín nhiệm. Nhiều ý kiến cho rằng, từ trước đến nay, đại biểu Quốc hội chỉ biết giơ tay đồng tình, không có ý kiến độc lập của mình, không đặt lợi ích của nhân dân lên trên. Nhưng kết quả bỏ phiếu lần này cho thấy, số phiếu tín nhiệm thấp rơi vào người đứng đầu những lĩnh vực có nhiều va chạm, được cả xã hội quan tâm như giáo dục, thương binh - xã hội, y tế, ngân hàng. Điều đó cho thấy đạo biểu Quốc hội đã thực sự thể hiện được thái độ, chính kiến của mình trước những quan tâm, lo lắng, kỳ vọng của người dân đối với những lĩnh vực quan trọng và có nhiều bộc lộ này. Rõ ràng, sau kết quả bỏ phiếu tín nhiệm lần này, ý thức quyền tự chủ của đại biểu Quốc hội đã được nâng lên. Đồng thời, sự tín nhiệm đối với người đứng đầu các lĩnh vực của Chính phủ đã được thể hiện công khai, rõ ràng, được lượng hóa bằng số phiếu

         Vào thời điểm này, HĐND tỉnh Bình Phước cũng vừa hoàn thành việc bỏ phiếu tín nhiệm 14 chức danh chủ chốt do HĐND tỉnh bầu tại kỳ họp thứ 7, diễn ra từ ngày 10 đến 12-7. Đáp lại sự kỳ vọng của cử tri, các đại biểu đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các đối tượng được lấy phiếu. Và đúng như Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Hưng đã nhận xét ngay sau khi công bố kết quả kiểm phiếu, kết quả này đã phản ánh chính xác mức độ thực hiện chức trách, nhiệm vụ của những người được HĐND tỉnh tin tưởng bầu giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước của địa phương. Đây là kinh nghiệm tốt để HĐND tỉnh, HĐND cấp huyện và xã cân nhắc, vận dụng khi triển khai lấy phiếu tín nhiệm các chức danh HĐND tỉnh bầu trong thời gian tới.

         Từ kết quả kiện toàn công tác nhân sự của tỉnh mà HĐND tỉnh đã thực hiện tại kỳ họp thứ sáu; từ kết quả bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND tỉnh bầu và không khí chất vấn thẳng thắn, mang tính xây dựng của đại biểu tại kỳ họp thứ 7, người dân trong tỉnh đang thực sự kỳ vọng vào sự thay đổi mang tính tích cực của HĐND tỉnh. Đó cũng là gánh nặng, là trách nhiệm của từng vị đại biểu. 

Tác giả bài viết: LT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....